Tuân theo chế độ ăn thuần chay không miễn cho bạn tái chế hoặc mang theo một chai nước có thể tái sử dụng, nhưng nó có những lợi ích đáng kể về môi trường. Vào năm 2018, một nghiên cứu của Đại học Oxford đã tuyên bố rằng ăn một chế độ ăn dựa trên thực vật là “cách lớn nhất” mà một cá nhân có thể giảm thiểu tác động của môi trường. Các nhà nghiên cứu đã tiếp tục ủng hộ tuyên bố này với bằng chứng chứng minh những tác hại trên hành tinh của nông nghiệp động vật từ việc sử dụng nước và đất khắc nghiệt đến ô nhiễm nước, không khí và đất. Logic rất đơn giản: để nuôi một con vật cần nhiều nguồn lực hơn so với trồng cây, và trong khi động vật thải ra khí độc hại như mêtan vào không khí, thì thực vật có thể giúp trung hòa những khí carbon nguy hiểm này. Thực vật cũng không tạo ra chất thải. Tuy nhiên, 2.000 đàn bò sữa điển hình lại thải ra lượng chất thải tương đương với một thành phố có quy mô dân số như Minneapolis. Tất nhiên, điều quan trọng là chúng tôi vẫn đưa ra những lựa chọn có ý thức của người tiêu dùng như mua thời trang bền vững và vứt rác đúng cách, nhưng chỉ cần chọn một lít Ben và Jerry’s không sữa thay vì phiên bản dựa trên bò vốn có giá trị bền vững của nó. Dưới đây là bốn lợi ích môi trường chính của chế độ ăn thuần chay cần suy nghĩ.

VegNews.Factory

1.Giảm phát thải khí nhà kính

Có rất nhiều thứ liên quan đến việc chăn nuôi gần 10 tỷ động vật mà người Mỹ ăn hàng năm — trồng trọt và vận chuyển thức ăn của họ, phá rừng và các khu vực tự nhiên để làm nhà, vận chuyển động vật đến lò mổ và vận chuyển thịt, trứng hoặc sữa của chúng đến cửa hàng tạp hóa. Tất cả các bước này đều liên quan đến khí thải, nhưng có lẽ khía cạnh gây hại cho khí hậu nhất của việc nuôi động vật làm thực phẩm là chính động vật. Động vật sống, thở ợ hơi và xì hơi. Nó có vẻ vô hại, nhưng khi tính theo tỷ người, những khí thải này tạo thành một vấn đề lớn về môi trường. Một phần tư lượng khí thải nông nghiệp của Mỹ là do chăn nuôi tạo ra. Hơn nữa, lượng khí thải này dựa trên khí mêtan – một loại khí nguy hiểm gắn liền với biến đổi khí hậu bất lợi. Tuy nhiên, ăn chay trường có thể giảm bớt một số gánh nặng do chăn nuôi gia súc gây ra. Chỉ cần thay thế việc tiêu thụ thịt bò bằng nhiên liệu thực vật có thể giảm đáng kể lượng khí thải carbon của một cá nhân từ 1,984 pound CO2 mỗi năm xuống chỉ còn 73 pound. Vâng, trong thế giới tiện nghi hiện đại ngày nay, không thể không đóng góp một số khí nhà kính, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không nên cố gắng hạn chế tác động của mình, đặc biệt khi ăn chay trường có thể tạo ra sự khác biệt to lớn và tích cực như vậy.

VegNews.Cow

2.Giảm sử dụng đất

Nil Zacharias ‘ Eat for the Planet phác thảo chi phí đáng kinh ngạc của nông nghiệp chăn nuôi liên quan đến tài nguyên thiên nhiên của chúng ta. Thực tế là chúng ta không thể tiếp tục tiêu thụ các sản phẩm động vật với tốc độ như hiện nay trong thời gian dài hơn nữa. Với dự đoán dân số toàn cầu là 10 tỷ người vào năm 2050, chúng tôi sẽ phải mua thêm 50% đất một cách kỳ diệu để trồng tất cả các loại thực phẩm cần thiết để hỗ trợ thói quen tiêu dùng của chúng tôi. Đó là điều không thể. Theo Bloomberg , 127,4 triệu mẫu đất liền kề của Mỹ được sử dụng để trồng thực phẩm cho gia súc trong khi chỉ có 77,3 triệu mẫu trồng thực phẩm mà con người thực sự ăn . Có một lượng đất hữu hạn trên Trái đất, và cách hiệu quả nhất để làm việc với những gì chúng ta có là trồng thực vật thay vì động vật.

VegNews.Pollution

3.Tránh ô nhiễm

Cuốn sách dành cho trẻ em có tiêu đề thẳng thừng là Everybody Poops đã khẳng định điều đó: động vật đi ị và đi tiểu, và nhìn chung, chất thải này tăng lên một cách kinh khủng đến chóng mặt. Khoảng 2 tỷ tấn phân do gia súc Hoa Kỳ sản xuất hàng năm — tức là 2 tỷ pound phân mỗi ngày. Các cơ sở chăn nuôi quy mô lớn — nơi hàng trăm con vật được nuôi trong một khu vực tương đối hạn chế — loại bỏ chất thải này trong “đầm chứa phân”. Những vũng phân khổng lồ này rất dễ bị rò rỉ và đã được biết là làm ô nhiễm đất và nước ngầm xung quanh. Trên thực tế, việc chứa những đầm phá này là không thể đến mức USDA cung cấp một khoản hỗ trợ cho các hoạt động của máng ăn đối với một lượng thấm tối thiểu. Lưu ý cho bản thân: không mua bất động sản ở bất kỳ đâu gần cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi.

VegNews.DairyFarm

4.Tiết kiệm nước

Hạnh nhân thậm chí không “khát” đòi hỏi nhiều nước hơn so với nông nghiệp động vật. Để so sánh, một khẩu phần 8 ounce sữa bò cần 120 lít nước để sản xuất so với chỉ 74 lít cho cùng một khẩu phần sữa hạnh nhân. Các loại cây trồng ít tốn nước hơn như đậu và yến mạch chỉ cần 1,9 lít và 10 lít, tương ứng. Nhìn vào phân loại thịt, một pound thịt bò cần một con số khổng lồ 1.800 gallon để tạo ra, nhưng một pound đậu phụ chỉ cần 302 gallon. Ngay cả những quả trứng cũng gây ảnh hưởng lớn đến nguồn nước của chúng ta. Nghiên cứu do JUST Egg công bố cho thấy một quả trứng gà sử dụng 53 gallon nước trong khi một khẩu phần trứng có thể dùng được từ thực vật này chỉ cần một gallon nước để sản xuất. Với những khác biệt đáng kinh ngạc này trong việc sử dụng nước, Không có gì ngạc nhiên khi nhà nghiên cứu Dana Hunnes tại UCLA Sustainablenability tuyên bố rằng chế độ ăn uống dựa trên thực vật có thể cắt giảm lượng nước tiêu thụ của một người lên đến 50%. Đây không phải là lý do để vòi nước chảy trong khi bạn đánh răng, nhưng ăn chay trường giúp tiết kiệm nước một cách chính.

Nguồn: Vegannews.com