Phân tích chi tiết cho thấy chế độ ăn thực vật giúp giảm 75% lượng khí thải làm nóng khí hậu, ô nhiễm nguồn nước và sử dụng đất so với chế độ ăn nhiều thịt
Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn thuần chay giúp giảm 75% lượng khí thải làm nóng khí hậu, ô nhiễm nguồn nước và sử dụng đất so với chế độ ăn kiêng ăn hơn 100g thịt mỗi ngày. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn thuần chay cũng cắt giảm 66% sự tàn phá động vật hoang dã và 54% lượng nước sử dụng.
Ngược lại, nghiên cứu mới đã phân tích chế độ ăn thực sự của 55.000 người ở Anh. Nó cũng sử dụng dữ liệu từ 38.000 trang trại ở 119 quốc gia để giải thích sự khác biệt về tác động của các loại thực phẩm cụ thể được sản xuất theo những cách thức và địa điểm khác nhau. Điều này củng cố đáng kể niềm tin vào kết luận.
Tuy nhiên, hóa ra những gì được ăn lại quan trọng hơn nhiều về mặt tác động đến môi trường so với việc nó được sản xuất ở đâu và như thế nào. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ngay cả loại thịt có tác động thấp nhất – thịt lợn hữu cơ – cũng chịu trách nhiệm gây ra thiệt hại về khí hạu gấp 8 lần so với loại thực vật có tác động cao nhất, hạt có dầu.
Các nhà nghiên cứu cho rằng Vương quốc Anh nên đưa ra các chính sách giúp người dân giảm lượng thịt ăn nhằm đáp ứng các mục tiêu về khí hậu của quốc gia. Các bộ trưởng đã nhiều lần nói rằng họ sẽ không yêu cầu người dân nên tiêu thụ những gì, bất chấp tiền lệ về thuế đối với đồ uống có nhiều đường chẳng hạn.
Giáo sư Peter Scarborough tại Đại học Oxford, người đứng đầu nghiên cứu, công bố trên tạp trí Nature Food, cho biết: “Lựa chọn chế độ ăn uống của chúng ta có tác động lớn đến hành tinh. Việc cắt giảm lượng thịt và sữa trong chế độ ăn uống của bạn có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với dấu chân ăn kiêng của bạn.”
Hệ thống lương thực toàn cầu có tác động rất lớn đến hành tinh, thải ra 1/3 tổng lượng khí thải nhà kính gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu. Nó cũng sử dụng 70% lượng nước ngọt của thế giới và gây ra 80% ô nhiễm sông hồ. Khoảng 75% đất đai trên Trái đất được con người sử dụng, phần lớn là để trồng trọt và việc phá rừng là nguyên nhân chính gây ra những tổn thất to lớn về đa dạng sinh học.
Giáo sư Neil Ward tại Đại học East Anglia cho biết: “Đây là một tập hợp những phát hiện quan trọng. Nó củng cố một cách khoa học quan điểm của Ủy ban Biến Đổi Khí Hậu và Chiến lược Lương thực Quốc gia trong những năm gần đây rằng việc thay đổi chế độ ăn uống khỏi thực phẩm có nguồn gốc động vật có thể góp phần lớn vào việc giảm dấu chân môi trường của Vương quốc Anh.”
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chế độ ăn ít thịt – dưới 50g mỗi ngày – có tác động bằng một nửa so với chế độ ăn nhiều thịt đối với phát thải khí nhà kính, ô nhiễm nguồn nước và sử dụng đất. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa chế độ ăn ít thịt, pescetarian và ăn chay là tương đối nhỏ.
Giáo sư Richard Tiffin tại Đại học Reading cho biết: “Nghiên cứu này thể hiện nỗ lực toàn diện nhất nhằm liên kết dữ liệu tiêu thụ thực phẩm với dữ liệu về tác động môi trường của việc sản xuất thực phẩm.
Ông nói: “Khuyến khích những người ăn nhiều thịt giảm tiêu thụ thịt và khuyến khích những người ăn chay chuyển sang ăn thuần chay sẽ giúp giảm lượng khí thải”. “Tuy nhiên, thật khó để biện minh cho những thay đổi trong chế độ ăn của những người ăn tạp vừa phải dựa trên những kết quả này, ngoài việc chuyển sang chế độ ăn thuần chay hoàn toàn.”
Các nhà nghiên cứu thực hiện nghiên cứu mới cho biết chế độ ăn uống giúp sản xuất lương thực toàn cầu bền vững có nghĩa là người dân ở các quốc gia giàu có sẽ giảm “triệt để” việc tiêu thụ thịt và sữa.
Họ cho biết những cách khác để giảm tác động môi trường của hệ thống thực phẩm, chẳng hạn như công nghệ mới và cắt giảm chất thải thực phẩm, sẽ không đủ.
Sự khác biệt lớn nhất được thấy trong nghiên cứu là lượng khí thải mêtan, một loại khí nhà kính mạnh do gia súc và cừu tạo ra, chế độ ăn thuần chay thấp hơn 93% so với chế độ ăn nhiều thịt.
Liên minh Y tế Vương quốc Anh về Biến đổi Khí hậu đã khuyến nghị vào năm 2020 rằng chế độ ăn kiêng bền vững nên được hỗ trợ bằng cách dán nhãn môi trường bắt buộc đối với thực phẩm, quy định khuyến mãi và đánh thuế đối với thực phẩm có hàm lượng carbon cao.
Người phát ngôn của chính phủ cho biết: “Mọi người nên tự đưa ra quyết định về thực phẩm họ ăn. Đạt được mục tiêu không phát thải ròng là ưu tiên hàng đầu và trong khi lựa chọn thực phẩm có thể tác động đến phát thải khí nhà kính, chăn nuôi được quản lý tốt cũng mang lại lợi ích về môi trường như hỗ trợ đa dạng sinh học, bảo vệ đặc tính của vùng nông thôn và tạo thu nhập quan trọng cho cộng đồng nông thôn. .”
Bộ trưởng nông nghiệp, Mark Spencer, cho biết tuần trước rằng ông muốn thấy những con bò biến đổi gen thải ra ít khí mê-tan hơn.
Theo https://www.theguardian.com/