Lối sống bền vững là khái niệm không mới tại nhiều quốc gia tiên tiến. Bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng các sản phẩm dùng một lần hoặc dùng các chất tẩy rửa có thành phần hóa học cũng là một phần của lối sống bền vững.
Theo những số liệu thống kê cho thấy, Nước Ta hiện là vương quốc đứng thứ 4 phát sinh chất thải nhựa sau Trung Quốc, Indonesia, Philippines ở châu Á. Vì vậy, việc sử dụng lá cây tự nhiên để bọc thực phẩm là một giải pháp trong thực tiễn cần được phát huy lâu dài hơn để bảo vệ thiên nhiên và môi trường .
Trên thực tế, lá cây chỉ mất từ 4 tuần đến 2 tháng để tự phân hủy và biến thành chất hữu cơ có ích cho cây trồng. Do đó, những sáng chế độc đáo từ lá cây cần được khuyến khích nhân rộng, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe của con người.
Đĩa lá bàng – giải pháp thay thế cho đĩa nhựa dùng một lần
Mới đây, nhóm điều tra và nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý Môi trường, Đại học Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh đã phát minh sáng tạo ra nhiều loại sản phẩm chén đĩa thích mắt, thân thiện môi trường tự nhiên, từ việc tái sử dụng vỏ hộp sữa tích hợp với lá bàng ép .Chén đĩa được làm từ vỏ hộp sữa kết hợp với lá bàng ép. (Ảnh: GD&TĐ) Kết quả điều tra và nghiên cứu trong bước đầu của nhóm cho thấy, đĩa lá bàng bảo đảm an toàn và tương thích để sử dụng trong đời sống, công nghiệp thực phẩm hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa cho đĩa nhựa dùng một lần. Đây là cơ sở cho những nghiên cứu và điều tra khác, tương quan đến việc tái sử dụng hộp sữa tích hợp với những loại lá cây khác .Để tạo ra loại sản phẩm, lá bàng và vỏ hộp sữa được tích lũy rồi đem rửa bằng nước sạch nhằm mục đích vô hiệu bụi bẩn, tạp chất. Sau đó, hai nguyên vật liệu liên tục được ngâm vào dung dịch hydrogen peroxid ( H2O2 ) 3 % để khử trùng, rửa lại một lần nữa với nước sạch và sấy khô .Tiếp đó, lá bàng được xếp phủ ngoài hộp sữa và sử dụng máy ép gia nhiệt ở những mức nhiệt độ và thời hạn khác nhau để tạo ra mẫu sản phẩm hoàn hảo. Sau quy trình thực thi thí nghiệm, nhóm đã tìm ra được nhiệt độ tối ưu sản xuất đĩa ở 140 ºC, trong thời hạn 3 phút và không sử dụng keo cho quy trình ép gia nhiệt .Sau khi triển khai xong, mẫu sản phẩm đĩa lá được kiểm định những chỉ tiêu về vi sinh và sắt kẽm kim loại nặng tại Trung tâm Khoa học và Công nghệ sinh học thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM. Kết quả cho thấy, không phát hiện vi trùng gây ra những bệnh tiêu hóa, đồng thời loại sản phẩm định hình tốt cùng năng lực giữ màu, chịu mốc, sau thời hạn dữ gìn và bảo vệ hơn một tháng .
Tái chế lá chuối khô
Chỉ từ vỏ chuối, lá chuối, một nhóm bạn trẻ đến từ TP.HCM đã ép khô, tạo thành các loại hộp, chén, đĩa dùng một lần thay thế cho hộp nhựa. Sản phẩm hoàn toàn tự nhiên và phân hủy sinh học sau 45 ngày.\
Sản phẩm khay đĩa từ lá chuối của VIBALE. (Ảnh: GD&TĐ) Sáng chế này nằm trong dự án Bất Động Sản “ VIBALE – nâng cao giá trị cây chuối ( phụ phẩm nông nghiệp ) sau thu hoạch ”. Dự án được tiến hành từ năm 2019 với tiềm năng sử dụng lá chuối làm khay, hộp, đĩa sửa chữa thay thế mẫu sản phẩm hộp xốp đựng thức ăn đang rất phổ cập nhưng lại là một trong những thủ phạm gây ô nhiễm môi trường tự nhiên .Chia sẻ về ý tưởng sáng tạo nghiên cứu và điều tra này, Nguyễn Diệu Linh, thành viên của nhóm VIBALE cho hay : “ Khi đi ngang qua những bãi rác, em nhận thấy số lượng túi nylon, hộp xốp mọi người thải ra rất nhiều. Trong khi những rác thải này mất đến hàng trăm, hàng nghìn năm để phân hủy. Đó là chưa kể đến rủi ro tiềm ẩn gây bệnh tật như ung thư. Do đó, nhóm em nghĩ đến việc tìm ra vật tư thay thế sửa chữa để bảo vệ thiên nhiên và môi trường ” .Bởi cây chuối, lá chuối lại là những thứ rất dễ kiếm, là phụ phẩm nông nghiệp sau khi đã thu hoạch. Hơn nữa, Nước Ta có nhiều vùng trồng chuối, bà con nông dân sau khi thu hoạch quả hoàn toàn có thể bán lá, tăng sinh kế .Với những lợi thế trên, cung ứng được kích cỡ mẫu sản phẩm, lành tính với sức khỏe thể chất người tiêu dùng, nhóm bạn trẻ đã lựa chọn cây chuối để thực thi nghiên cứu và điều tra này. Sau hơn 1 năm, những mẫu sản phẩm khay, hộp, đĩa làm từ lá chuối đã hoàn thành xong, có ưu điểm thuận tiện phân hủy, giảm thải rác thải ra thiên nhiên và môi trường .Với dây chuyền sản xuất công nghệ tiên tiến tân tiến được chuyển giao, loại sản phẩm khi được ép khô vẫn giữ nguyên sắc tố của lá chuối, hoàn toàn có thể dữ gìn và bảo vệ trong 12 tháng .Mô phỏng sản phẩm hộp làm từ lá chuối của VIBALE. Không những vậy, những hộp lá chuối có năng lực thay thế sửa chữa hộp xốp / nhựa dùng 1 lần nhờ năng lực phân hủy sinh học trong vòng 45 ngày và đã được ghi nhận bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm .
Hiện các sản phẩm của dự án VIBALE đã được cung cấp trong một số nhà hàng phía Nam và nhận được phản hồi tốt từ khách hàng. Sắp tới, dự án sẽ nghiên cứu và thử nghiệm thêm các sản phẩm thân thiện với môi trường từ lá sen, mo cau…
Mỗi năm, trên quốc tế có đến 300 triệu tấn rác thải nhựa thải ra thiên nhiên và môi trường, tương tự khối lượng của hàng loạt dân số địa cầu. Hơn 50% trong số đó là những loại sản phẩm nhựa dùng một lần và sẽ bị vứt bỏ ra thiên nhiên và môi trường, phải mất từ 400 đến 1.000 năm mới hoàn toàn có thể phân hủy .Theo số liệu của Bộ TN&MT cho thấy, lượng chất thải nhựa và túi nylon ở Nước Ta hiện vẫn ở mức rất cao, chiếm khoảng chừng 8 – 12 % trong chất thải rắn hoạt động và sinh hoạt, giao động 2,5 triệu tấn / năm. Tính riêng những loại túi nylon, ước tính mỗi năm Nước Ta sử dụng và thải bỏ khoảng chừng hơn 30 tỉ túi / năm. Đây là một gánh nặng cho môi trường tự nhiên, thậm chí còn còn dẫn đến thảm họa mà những chuyên viên môi trường tự nhiên gọi là ô nhiễm trắng.
Nguồn:https://dolatrees.com/lam-chen-dia-tu-la-cay-1632902834/